VMS Là Gì? Phân Loại Và Ưu Điểm VMS

Hệ thống VMS được đa số doanh nghiệp lựa chọn để giải quyết các vấn đề quản lý lao động khi phải hợp tác thuê hay cho thuê lao động với đơn vị khác. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu VMS là gì, phân loại VMS như thế nào, ý nghĩa mà VMS mang lại cho doanh nghiệp.

  1. Khái niệm

VMS là viết tắt của “Vertical Marketing System” có nghĩa tiếng Việt “Hệ thống marketing liên kết chiều dọc” là những kênh phân phối theo quá trình hoạt động quản lý có chuyên môn và đặc biệt chương trình phải có trọng tâm, được thiết kế giúp mang lại hiệu quả tốt về phân phối, liên quan marketing nhiều nhất. Ngoài ra, giữa các thành viên trong kênh cần gắn kết, liên kết qua lại có tính thống nhất hoạt động theo quy trình duy nhất. VMS được tạo ra để kiểm soát quy trình, ngăn chặn các xung đột giữa thành viên kênh, loại bỏ công việc xuất hiện hai lần trong hoạt động. Thị trường tiêu dùng của những nước phát triển VMS rất phổ biến, giá trị trong khoảng lớn hơn 63%.

  • Phân loại kênh VMS

Kênh VMS phân phối thành ba loại đặc trưng sau:

VMS tập đoàn: là sự hợp tác các hoạt động sản xuất, giải quyết vấn đề tranh chấp giữa các thành viên và phân phối thuộc cùng một chủ sở hữu. Ngoài ra, VMS tập đoàn để giải quyết các vấn đề cần thực hiện thông qua mệnh lệnh của nhà quản trị.

VMS hợp đồng: là gồm có các khoản duy nhất ở các khâu hoạt động sản xuất, điều phối sản phẩm mặc dù khác nhau nhưng có chung chương trình hoạt động của công ty trong điều khoản hợp đồng giúp đem lại hiệu quả cao hơn về mục đích marketing, lợi nhuận kinh tế khi hoạt động độc lập. VMS hợp đồng được chia thành ba dạng khác nhau: phân phối nhượng quyền, chuỗi tình nguyện, tổ chức hợp tác bán lẻ.

VMS được quản lý: là mối quan hệ giữa các giai đoạn liên tiếp nhau trong hoạt động sản xuất và phân phối không bị ràng buộc bởi hợp đồng mà quản lý theo quy mô và ảnh hưởng qua lại giữa các thành viên. Ngoài ra, người quản lý có quyền lãnh đạo được trao cho một thành viên hay nhóm thành viên trong kênh có sức ảnh hưởng nhất.

  • Ý nghĩa của VMS đối với doanh nghiệp.

Tự động hóa các quá trình hoạt động: VMS giúp hệ thống hóa các công việc giấy tờ nhiều của bộ phận nhân sự và trao đổi hàng hóa khi liên quan với đơn vị khác, đa số các việc trên cần có hợp đồng, thủ tục diễn ra liên tục nên phải số hóa lại toàn bộ thông tin. Sau đó làm nền tảng để hoạt động quá trình được tự động hóa tất cả công việc.

Quản lý dễ quan sát, minh bạch hóa: Dùng VMS giúp doanh nghiệp quản lý chặt chẽ, kiểm soát tốt chi phí, có cái nhìn tổng quan các đối tác cho thuê lại lao động, nhân viên của doanh nghiệp tham gia quy trình.

Nâng cao tài năng tăng lao động: Doanh nghiệp thường chỉ được nhận ngẫu nhiên nhân sự từ công ty đối tác cho thuê lại lao động và không nắm hết được khả năng làm việc. Cần có VMS để không phụ thuộc quá nhiều vào đơn vị thuê ngoài.

Tối ưu, giảm chi phí: VMS giúp việc chuẩn hóa hoạt động quản lý lao động thuê ngoài dễ dàng hơn, doanh nghiệp tính toán và nắm được các chỉ số mà đơn vị cho thuê lao động đưa ra, lao động cá nhân. Ngoài ra, doanh nghiệp rà soát chi phí, sử dụng tối ưu nhất dựa trên số hóa các quy trình. Đặc biệt doanh nghiệp biết cần nâng cao khả năng làm việc của lao động ở khâu nào, điểm mạnh (điểm yếu) của công ty cho thuê lao động mà lựa chọn hợp tác sao cho thích hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Đảm bảo theo quy định pháp luật: Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài thường theo ba nội dung sau nội bộ, hợp tác đối tác và khách hàng, cơ quan quản lý nhà nước.

Để doanh nghiệp cạnh tranh trong thị trường hiện nay cần lựa chọn hệ thống VMS để hoàn chỉnh quy trình, marketing đạt hiệu quả và phát triển tốt trong bối cảnh kinh doanh hiện nay. Trên đây đã cho bạn biết VMS là gì, phân loại và những lợi ích mà VMS mang lại cho doanh nghiệp.