Royalties Là Gì? Khái Niệm Và Các Kiến Thức Liên Quan Đến Royalties

Như đã biết, bản quyền là một thuật ngữ khá quen thuộc trong nhiều lĩnh vực như văn học, phim ảnh, hội họa, âm nhạc hay các chương trình máy tính, bản vẽ kỹ thuật,… Đây là những sản phẩm đòi hỏi sự sáng tạo, sức lao động về trí óc cao, do đó người sở hữu thường đăng ký bản quyền cho các sản phẩm trên và người khác nếu muốn sử dụng chúng phải trả phí bản quyền cho họ. Phí bản quyền hay còn được gọi bằng tên tiếng Anh là Royaties. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về phí bản quyền qua bài viết Royalties là gì dưới đây nhé!

  1. Khái niệm

Royalty hay Royaties có nghĩa tiếng Việt là phí bản quyền. Đây là khoản chi phí mà người mua bắt buộc phải trả trực tiếp hoặc gián tiếp để có thể sử dụng sản phẩm trí tuệ đã được đăng ký bản quyền của chủ thể sáng tạo ra nó. Và đây được xem là khoản bù đắp cho chủ sở hữu khi sản phẩm của họ được sử dụng bởi một chủ thể khác.

Các sản phẩm, tác phẩm được bảo hộ về bản quyền như: tác phẩm văn học, phim ảnh, sản phẩm âm nhạc, tranh vẽ, điêu khắc, kiến trúc, trò chơi điện tử, phần mềm máy tính, bản vẽ thiết kế thời trang,…

  • Ví dụ về Royaties

Her partnership with the label ended in an acrimonious legal dispute over non-payment of royalties. (Sự hợp tác giữa cô ây với hãng này đã kết thúc trong một cuộc tranh chấp pháp lý gay gắt về việc không trả tiền bản quyền).

Computer manufacturers pay Microsoft royalties to be able to use the Windows operating system for the computers they manufacture. (Các nhà sản xuất máy tính trả tiền bản quyền để có thể sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft cho các máy tính mà họ sản xuất).

Today, record companies can quickly charge composers royalties using perfect, computer-aided accounting techniques. (Ngày nay, các công ty thu âm có thể tính tiền bản quyền cho các nhà soạn nhạc nhanh chóng bởi sử dụng các kỹ thuật kế toán hoàn hảo, được hỗ trợ bởi máy tính).

Companies pay royalties to landowners for their permission to extract natural resources from landowners’ properties. (Các công ty trả tiền bản quyền cho chủ đất khi họ cho phép khai thác tài nguyên thiên nhiên từ tài sản của chủ đất).

  • Một số thuật ngữ liên quan đến Royaties

Take the copyright (mua bản quyền); Copyright registration (đăng ký bản quyền); Copyright infringement (vi phạm bản quyền); Monopoly (độc quyền); Owner (chủ sở hữu); Artwork (tác phẩm nghệ thuật); Literary works (tác phẩm văn học); Sculptures (tác phẩm điêu khắc); Intellectual property (sở hữu trí tuệ); Invent (phát minh, sáng chế); Composed (sáng tác); Transfer of rights (chuyển giao quyền).

  • Các dạng vi phạm bản quyền

Việc sử dụng các sản phẩm, tác phẩm đã được chủ sở hữu chúng đăng ký bản quyền một cách trái phép để sử dụng vào mục đích riêng mà không trả phí bản quyền hoặc không có sự cho phép gọi là vi phạm bản quyền. Hành vi vi phạm bản quyền sẽ bị phạt tiền hoặc các hình phạt khác theo quy định của pháp luật.

Hành vi vi phạm bản quyền đối với tác phẩm là việc sao chép về hình thức hoặc nội dung của một đoạn hay toàn bộ tác phẩm đã ra đời trước đó nhưng không có sự cho phép của người có bản quyền. Phổ biến rộng rãi một phần hay cả tác phẩm không thuộc về mình. Sao chép các ý tưởng bằng cách thay đổi sang ngôn ngữ hay đổi mới sang dạng hình thái khác.

Hành vi vi phạm bản quyền của một sáng chế là việc lấy ý tưởng đã được công nhận và có bằng sáng chế trong thời hạn quy định của pháp luật hoặc không trả phí bản quyền cho người tạo ra ý tưởng đó.

Các vi phạm khác có thể là: Vi phạm bản quyền về các thương hiệu, nhãn hiệu của một tổ chức, bản quyền của văn bản, lời bài hát, giai điệu nhạc nào đó, hoặc sao chép tổng hợp các chi tiết nhỏ của nhiều bản quyền và loại vi phạm này khó chứng minh được.

Bài viết trên đã cung cấp các kiến thức về Royalties là gì, ví dụ về Royaties và các dạng vi phạm bản quyền. Việc trả phí bản quyền cho các chủ sở hữu tài sản trí tuệ là bắt buộc, nếu sử dụng mà không trả phí sẽ bị phạt theo quy định trong pháp luật. Do đó hãy cẩn thận hơn để tránh vi phạm bản quyền của người khác nhé!