Người tham chiếu là gì? Những câu hỏi liên quan đến người tham chiếu về bạn là gì?

Một CV có thể ‘hạ gục’ nhà tuyển dụng trong vòng 5s đầu tiên có thể gây ấn tượng bằng bảng thành tích và kỹ năng nổi bật. Tuy nhiên, CV đó sẽ giảm giá trị phần nào nếu thiếu đi một mục quan trọng để giúp nhà tuyển dụng đánh giá năng lực làm việc thực tế của bạn lúc trước như thế nào, đó chính là mục người tham chiếu. Vậy bạn đã biết người tham chiếu là gì hay chưa?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ người tham chiếu là gì? Và vai trò của người tham chiếu có ảnh hưởng như thế nào trong CV xin việc của bạn. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ đưa ra một số câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường hay hỏi về người tham chiếu để giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt hơn trong lúc phỏng vấn nhé!

Người tham chiếu là gì?

Nhiều người cho rằng, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc mới là 2 yếu tố quan trọng mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng đánh giá cao khi nhìn vào CV ứng tuyển của một ứng viên bất kỳ. Thế nhưng, hầu hết các ứng viên đều có cách PR bản thân trong CV xin việc để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn người khác, thậm chí có nhiều ứng viên PR một cách quá đà về kinh nghiệm làm việc mình có.

 Chính vì thế, các nhà tuyển dụng cần đến một người thứ 3 để tham chiếu những gì ứng viên ghi trong CV có đúng với năng lực thật sự mà họ có được hay không? Vì vậy, người tham chiếu có thể hiểu là một người từng cộng tác làm việc với bạn, ví dụ như Quản lý, trưởng phòng, đồng nghiệp cũ…. Họ sẽ là người được bạn điền tên và thông tin liên hệ vào mục người tham chiếu để nhà tuyển dụng có thể lấy ý kiến đánh giá về khả năng làm việc của bạn trước kia.

Những câu hỏi liên quan đến người tham chiếu về bạn là gì?

Để người tham chiếu có thể hình dung được những câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi về bạn ra sao, thì bạn hãy tham khảo một số câu hỏi trên để giúp người tham chiếu của bạn trả lời trôi chảy hơn nhé!

Chức vụ của bạn từng làm trong công ty cũ là gì?

Đây là câu hỏi đơn giản mà người tham chiếu của bạn có thể trả lời nhanh chóng, nhưng thực tế mục đích của nhà tuyển dụng khi đặt câu hỏi này cho người tham chiếu chính là xác định lại các công việc cụ thể bạn đã từng đảm nhận, đánh giá năng lực của bạn qua khối lượng công việc mà bạn phụ trách. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ nắm được chính xác hơn bạn đã từng đảm nhận những công việc gì.

Kết quả công việc của bạn như thế nào?

Tuy trong CV tuyển dụng bạn cũng có thể đã ghi thành tích công việc bạn đạt được như KPI, tuy nhiên nhà tuyển dụng sẽ hỏi lại người tham chiếu vấn đề này một cách cụ thể hơn để xác nhận lại bạn có ghi đúng với số liệu đã đạt được hay không. Thông qua đó, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra được nhận xét về năng lực của bạn như thế nào.

Kỹ năng làm việc nhóm của ứng viên có hay tốt hay không?

Đây là câu hỏi thể hiện thái độ và tinh thần làm việc theo team của ứng viên có tốt hay không? Nhà tuyển dụng rất đánh giá cao những ứng viên có khả năng làm việc nhóm tốt, chính vì vậy nếu người tham chiếu cũng dành lời đánh giá tốt cho bạn về khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm tốt thì thật tuyệt vời.

Thái độ làm viêc của bạn có chuyên nghiệp hay không?

Ví dụ nhà tuyển dụng sẽ hỏi người tham chiếu là: “Bạn đi làm có đúng giờ không?” “Tác phong đi làm của bạn trong giờ hành chính như thế nào?” “Thái độ làm việc của bạn có tích cực hay không?”… Nếu bạn tuân thủ tốt tất cả các quy tắc của công ty cũ đề ra, thì mong rằng người tham chiếu sẽ xác nhận đúng thái độ làm việc của bạn với nhà tuyển dụng.

Điều gì mà người tham chiếu không hài lòng về bạn

Đây là câu hỏi rất dễ khiến bạn bị một điểm trừ lớn với nhà tuyển dụng, bởi vì nếu người tham chiếu không hài lòng về bạn, họ sẽ nhân cơ hội này nói những điều không tốt về bạn, còn nếu may mắn lựa chọn được một người tham chiếu có tâm, bạn sẽ được đánh giá đúng với những gì bạn đã làm. Chính vì vậy, việc lựa chọn một người tham chiếu thích hợp là việc vô cùng cần thiết để điền vào CV xin việc bạn nhé!

Mong rằng, với những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi “người tham chiếu là gì?” Bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích và hỗ trợ cho bạn xây dựng một CV xin việc phù hợp nhất. Xin chúc bạn thành công trong cuộc phỏng vấn sắp tới.