Referral là gì? Lợi ích của referral recruitment?

Trong công việc, chúng ta thường nghe rất nhiều về thuật ngữ referral. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ referral có ý nghĩa gì? Và nó quan trọng như thế nào? Vậy referral là gì? Referral Recruitment là gì?

Referral là gì? Referral Recruitment là gì?

Referral được hiểu là giới thiệu, có nghĩa là thông qua mối quan hệ với một cá nhân hay một tổ chức nào đó để tìm kiếm thông tin và sự giúp đỡ từ họ.

Referral Recruitment là hình thức tuyển dụng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay. Theo đó, họ sẽ tận dụng các mối quan hệ xã hội của mình để tuyển dụng nhân viên thay vì đăng tuyển lên các website, mạng xã hội, báo chí… Các mối quan hệ này thường là bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, nhân viên.

Lợi ích mà Referral Recruitment mang lại

Tiết kiệm thời gian

Với một quy trình tuyển dụng thông thường, công ty thường mất rất nhiều thời gian từ việc đăng thông tin tuyển dụng, chờ đợi ứng viên nộp CV, sàng lọc hồ sơ ứng viên cho đến phỏng vấn và lựa chọn được nhân viên tiềm năng cho công ty. Chưa kể đến trường hợp, ở những công ty lớn, mỗi công việc ứng tuyển sẽ có đến hàng trăm ứng viên nộp hồ sơ, thế nên nhà tuyển dụng sẽ phải mất rất nhiều thời gian để chọn lọc hồ sơ và phỏng vấn ứng viên. Hơn thế nữa, đối với những công việc đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm làm việc cao, nhà tuyển dụng sẽ phải tổ chức từ 2 – 3 vòng phỏng vấn để tìm kiếm ứng viên.

Tuy nhiên, đối với hình thức Referral Recruitment, bạn có thể dễ dàng tận dụng mối quan hệ từ đồng nghiệp, bạn bè, nhân viên trong công ty để tìm được những ứng cử viên sáng giá cho vị trí công việc. Đối với những người đã và đang làm việc tại công ty, họ sẽ hiểu rõ bạn cần tuyển nhân viên như thế nào, qua đó giúp bạn tìm kiếm được những ứng viên phù hợp, và tiết kiệm được thời gian cũng như công sức trong công tác tuyển dụng.

Tiết kiệm chi phí

Đối với hình thức tuyển dụng thông qua các trang mạng xã hội hay các diễn đàn tìm việc, bạn sẽ phải mất một khoản phí để quảng bá thông tin tuyển dụng nhưng chưa chắc tìm được ứng viên tiềm năng. Thế nên, hãy tận dụng mối quan hệ nội bộ để tuyển dụng, sẽ giúp người tuyển dụng tiết kiệm được một khoản chi phí cho công ty.

Tuyển dụng được nhân viên tiềm năng

Thông qua hình thức tuyển dụng Referral Recruitment, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng ứng viên, bởi người giới thiệu đã thay bạn sàng lọc và đánh giá được ứng viên. Bởi lẽ trước khi đề nghị một ai đó, họ luôn tìm kiếm những người phù hợp nhất, có tố chất, có tiềm năng và biết ứng viên đó có thích hợp với công việc hay không. Thế nên, việc tận dụng các mối quan hệ xã hội sẽ giúp bạn tìm kiếm được ứng viên giỏi cho công ty.

Hơn thế nữa, việc tuyển dụng được một nhân viên giỏi cho công ty cũng giúp người giới thiệu xây dựng được uy tín của mình. Thế nên, trong mọi trường hợp, họ luôn mong muốn tìm kiếm được ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tùy trường hợp, bạn nên lựa chọn những mối quan hệ đáng tin cậy để tuyển dụng những nhân viên mới, thay vì lựa chọn những người không có khả năng giúp bạn tuyển dụng nhân sự.

Nhân viên mới dễ dàng hòa nhập với công việc

Khi tuyển dụng được những nhân viên từ mạng lưới các mối quan hệ, chắc chắn người giới thiệu đã nói một số những quy định hay văn hóa công ty cho ứng viên mới hiểu rõ. Thế nên, họ sẽ không phải bỡ ngỡ khi lần đầu làm việc tại công ty, giúp họ dễ dàng hòa nhập với một môi trường làm việc mới và một tập thể mới. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng có thể tiết kiệm được thời gian để giúp nhân viên mới hòa nhập với công việc.

Referral là gì chắc chắn bạn đã hiểu rõ thông qua những thông tin trong bài viết trên. Theo đó, referral được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, tiếp thị đến tuyển dụng. Với Referral Recruitment, đây sẽ là hình thức giúp bạn tuyển dụng được một nguồn nhân sự chất lượng.