Cc và Bcc là gì? Cách phân biệt Cc và Bcc trong gửi email

Email là một trong những hình thức liên lạc phổ biến và được nhiều người sử dụng hiện nay. Thông thường, người gửi chỉ quan tâm đến việc đã gửi thư đến  người nhận mà quên đi thông tin cá nhân của họ có thể không được bảo mật, dẫn đến trường hợp nhiều kẻ gian sử dụng thông tin này vì mục đích cá nhân. Thế nên, trong bất kỳ hệ thống gửi email nào hiện nay cũng có hai hình thức gửi là Cc và Bcc? Nhưng liệu chúng ta có hiểu Cc và Bcc là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn. 

Cc và Bcc là gì?

Cc (viết tắt của Carbon Copy) có vai trò tạo ra các bản sao chép trong email. Với hình thức gửi Cc, bạn sẽ gửi được email cho nhiều người cùng lúc và những người này sẽ xem được danh sách những người nhận được email. 

Bcc (viết tắt của Blind Carbon Copy) cũng giống như tính năng Cc là tạo ra các bản sao email để gửi cho nhiều người nhận cùng một lúc. Tuy nhiên, khi sử dụng Bcc, người nhận sẽ không nhìn thấy được danh sách những người được nhận cùng trong email này. 

Khi nào nên gửi CC và Bcc?

Cả tính năng Cc và Bcc đều giống nhau ở chỗ là tạo ra bản sao chép nội dung email và gửi đến nhiều người nhận. Tuy nhiên, sự khác nhau nằm ở danh sách người nhận. Trong một số trường hợp như, khi người nhận quan tâm đến việc bạn đã gửi email cho những ai, bạn áp dụng cách gửi Cc là tốt nhất. Chẳng hạn, bạn gửi email cho sếp và những khách hàng khác, sếp sẽ muốn biết bạn đã gửi email này cho những khách hàng nào, vì thế sử dụng Cc sẽ giúp thấy được danh sách email người nhận và biết được bạn đã gửi email đến những ai. 

Ngược lại, Bcc được sử dụng trong những trường hợp, người nhận được email không muốn để lộ danh tính của bản thân hay những người gửi muốn bảo mật thông tin người nhận, để tránh trường hợp người khác lấy và sử dụng những thông tin đó vì mục đích khác. Thế nên, Bcc sẽ là hình thức gửi email được nhiều người lựa chọn trong trường hợp này nhằm ẩn thông tin email của tất cả những người nhận. 

So sánh sự khác nhau giữa Cc và Bcc

Thông qua khái niệm của Cc và Bcc, chúng ta đã hiểu được sự giống nhau của gửi Cc và Bcc. Theo đó, cả hai hình thức này đều được gửi từ một địa chỉ email cho nhiều người nhận trong cùng một lúc. Ưu điểm của cả hai cách gửi này  là giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Hơn thế nữa, với cùng một nội dung, người nhận có thể tiếp nhận được thông tin cùng lúc. Chẳng hạn, nếu bạn cần gửi email cho 20 nhân viên của mình, bạn chỉ cần soạn một email, nhấn Cc hoặc Bcc là có thể gửi cho cả 20 nhân viên cùng một lúc, thay vì phải soạn 20 email rất tốn công sức và mất nhiều thời gian. 

Như đã nói ở trên, điểm khác nhau giữa Cc và Bcc nằm ở danh sách người nhận. Theo đó, cách gửi Bcc sẽ có tính bảo mật hơn, vì thông tin người nhận sẽ không được tiết lộ cho những người nhận khác. 

Cách gửi mail Cc và Bcc

Cách gửi mail Cc

Đầu tiên bạn đăng nhập vào gmail của mình, tại góc trên bên trái bạn chọn mục “Soạn thư”. Một hộp soạn thư mới sẽ xuất hiện góc dưới cùng bên phải của màn hình. Trên khung người nhận bạn click chuột vào mục Cc hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+ Shift+ C để sử dụng tính năng Cc này. Tiếp theo, bạn nhập vào danh sách email mình muốn gửi, nhập tiêu đề email, soạn thư và đính kèm tệp rồi chọn vào nút “Gửi” là hoàn tất.

Cách gửi mail Bcc

Tất cả các bước gửi đều giống với Cc, tuy nhiên tại mục Người nhận (Đến) bạn chọn Bcc hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl +Shift +B để gửi Bcc. Toàn bộ email người nhận sẽ được ẩn danh và bạn hoàn toàn có thể bảo mật tuyệt đối thông tin người nhận. 

Với những thông tin về Cc và Bcc là gì, tùy vào trường hợp, bạn có thể lựa chọn hình thức gửi email phù hợp. CC giúp gửi mail nhanh chóng và thích hợp gửi cho những ai cần thông tin người nhận. Bcc sẽ giúp gửi email tiện lợi mà còn bảo mật tuyệt đối thông tin mọi người.