Học kinh tế ra làm gì?

Với thị trường việc làm ngày càng khắt khe như hiện nay, nhiều bạn sinh viên luôn thắc mắc “Học kinh tế ra làm gì?” và không biết cơ hội nghề nghiệp ra sao. Nếu bạn đang có dự định theo học khối ngành kinh tế, thì chắc chắn bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh thuộc khối ngành kinh tế và được nhiều bạn sinh viên lựa chọn hiện nay. Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, các bạn có cơ hội được làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Theo đó, bạn sẽ đảm nhận các vị trí như chuyên viên phòng quản trị kinh doanh, công việc chính là phân tích thị trường và sản phẩm nhằm đề ra một chiếc lược kinh doanh tối ưu nhất cho công ty trong tương lai. Bên cạnh đó, nhân viên có thể làm việc ở các vị trí sale hoặc tư vấn bán hàng cho doanh nghiệp.

Marketing

Marketing là một ngành nghề năng động và có nhiều cơ hội việc làm hiện nay. Hoạt động chính của marketing là hướng tới người tiêu dùng nhằm quảng bá sản phẩm và xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Theo đó, khi tốt nghiệp chuyên ngành marketing, sinh viên có thể trở thành các chuyên viên marketing, đảm nhận nhiệm vụ xây dựng các chiến lược marketing nhằm giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Ngoài ra, sinh viên marketing còn có thể đảm nhận một số vị trí như sau:

Chuyên viên nghiên cứu thị trường: trước khi ra mắt một sản phẩm mới, bạn cần nghiên cứu thị trường để hiểu được người tiêu dùng có nhu cầu như thế nào, thói quen mua sắm của họ ra sao nhằm đưa ra một sản phẩm phù hợp và được nhiều khách hàng lựa chọn. Thế nên, là một chuyên viên nghiên cứu thị trường bạn sẽ phải thực hiện khảo sát, phân tích số liệu về một nhóm khách hàng cụ thể.

Chuyên viên quan hệ công chúng: đây được xem là một bộ mặt của công ty, là người đảm nhận nhiệm vụ truyền thông và đưa ra những phát ngôn chính thức cho công ty đến báo chí và cộng đồng. Đây cũng là một công việc tốt cho sinh viên sau khi tốt nghiệp marketing.

Chuyên viên quảng cáo: là những người sáng tạo ra những thông điệp truyền thông, những mẫu quảng cáo để thu hút khách hàng mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Ngoài một số những công việc trên, khi tốt nghiệp marketing bạn có cơ hội đảm nhận rất nhiều những công việc khác trong lĩnh vực này.

Tài chính ngân hàng

Học kinh tế ra làm gì? – Là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh và các bạn sinh viên thắc mắc khi lựa chọn ngành học hiện nay. Nếu yêu thích lĩnh vực kinh tế, bạn có thể lựa chọn ngành Tài chính ngân hàng, bởi cơ hội việc làm trong ngành này cũng khá cao. Bạn có thể trở thành một chuyên viên tín dụng ngân hàng, chuyên viên thanh toán quốc tế hoặc chuyên viên kinh doanh tiền tệ…

Kế toán, kiểm toán

Kế toán, kiểm toán là một trong những phòng ban quan trọng của mỗi doanh nghiệp, vì thế nhu cầu việc làm này cũng khá cao. Sau khi tốt nghiệp kế toán hoặc kiểm toán, bạn có thể đảm nhận một số vị trí như: nhân viên kế toán, kiểm toán, nhân viên thuế, giao dịch ngân hàng hoặc các vị trí như quản lý tài chính, thủ quỹ, kế toán trưởng… Công việc này đòi hỏi bạn phải là người tỉ mỉ và cẩn trọng bởi hàng ngày bạn phải làm việc với rất nhiều con số.

Kinh tế đối ngoại

Kinh tế đối ngoại là công việc thích hợp cho những bạn sinh viên thích ngoại giao, giỏi ngoại ngữ và yêu thích những công việc như thanh toán quốc tế, xuất nhập khẩu, luật pháp quốc tế. Khi tốt nghiệp ngành này, bạn có thể đảm nhận một số vị trí như chuyên viên phòng xuất nhập khẩu, chuyên viên phòng kinh doanh với các đối tác nước ngoài, chuyên viên hợp tác quốc tế…

Lĩnh vực kinh tế bao gồm rất nhiều những khối ngành khác nhau, tùy vào năng lực và sở thích của bản thân bạn có thể lựa chọn cho mình một chuyên ngành thích hợp nhất. Hy vọng, với bài viết trên đây, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi “học kinh tế ra làm gì” và lựa chọn cho bản thân một hướng đi phù hợp.